NSƯT Hoa Hạ: “Tôi xác định sẽ lỗ khi dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga”

(Letstar.net)- Ngày 6/4, NSƯT Hoa Hạ cùng ê kip đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với các cơ quan thông tấn báo chí về việc tái dựng lại vở cải lương kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga. Đến tham dự sự kiện có ê kip của vở diễn như NSƯT Hoa Hạ, nghệ sĩ Kim Ngân, nghệ sĩ Chí Linh, nghệ sĩ Đại Nghĩa, diễn viên Gia Bảo, nhạc sĩ Thái An, họa sĩ Văn Tòng, Lê Hoàng… 

Thái hậu Dương Vân Nga là một dự án NSƯT Hoa Hạ cùng ê kip đã ấp ủ bao lâu nay giờ mới thực hiện được nhân kỷ niệm sân khấu cải lương chạm mốc 100 năm. Vở diễn đặc biệt này có sự tham gia của các tên tuổi đình đám của làng sân khấu cải lương như nghệ sĩ Phượng Loan, Lê Tứ, Chí Linh, Kim Ngân, Hồng Tơ, Đại Nghĩa, Quỳnh Hương, Điền Trung, Thanh Thảo, Gia Bảo, Xuân Trúc, đặc biệt là sự góp mặt của nữ ca sĩ Phương Thanh và ca sĩ Quốc Đại.

Chia sẻ về vở diễn đầy hoài niệm và hùng thiêng này, NSƯT Hoa Hạ tâm sự: “Tôi đã ấp ủ và lên kế hoạch tổ chức một loạt vở diễn cho đợt kỷ niệm con số 40 này bằng những tác phẩm của nhiều loại hình: cải lương, kịch, nhạc kịch… Thế nhưng, vẫn chưa đủ duyên để thực hiện. Bởi diễn viên hiện nay khó tập hợp, muốn có lực lượng ổn định rất nan giải. Chính vì vậy, hân kỷ niệm sân khấu cải lương chạm mốc 100 năm tôi và Kim Ngân quyết định sẽ làm vở  “Thái hậu Dương Vân Nga”. 

Nữ nghệ sĩ – đạo diễn tài ba cũng thừa nhận, theo xu thế chung sân khấu cùng loại hình nghệ thuật cải lương đã dần mờ nhạt. Vì thế, việc phục dựng lại một vở diễn kinh điển gặp không ít trở ngại, đặc biệt là khâu kinh phí. NSƯT Hoa Hạ cùng nghệ sĩ Kim Ngân (con gái nghệ sĩ Kim Ngọc) “bỏ tiền túi” thay vì vận động hoặc xin nguồn kinh phí từ các cơ quan công quyền bởi theo cô, tái dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga là hoài bão, khao khát chứ không không nhằm mục đích kinh doanh, thu lợi.

“Khi quyết định dựng lại vở Thái hậu Dương Vân Nga tôi và Kim Ngân đã xác định sẽ lỗ, vấn đề là ít hay nhiều mà thôi. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định không bận tâm điều đó để giữ lại cái hồn thuần túy cho vở diễn cũng như nghệ thuật cải lương của ông cha ta. Vở diễn lần này được tôi dựng lại với nhiều tình tiết mới hơn so với vở diễn kinh điển trong lịch sử. Tôi cũng quan trọng phần nghe và nhìn để thỏa mãn cho giới miệu độ cải lương trong vở diễn này. Những điều mới mẻ được chú ý nhưng vẫn phải tiếp nối tinh hoa của cha ông tiền bối đi trước để giữ được cốt cách của dân tộc ta”, nghệ sĩ Hoa Hạ tâm đắc chia sẻ.

Vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga được sân khấu Lê Hoàng phối hợp thực hiện dưới sự đạo diễn của chính nữ NSƯT Hoa Hạ theo bản của nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Vở diễn Thái hậu Dương Vân Nga được tác giả Trúc Đường chấp bút, chuyển thể Chi Lăng và Hoa Phượng. Vở diễn sẽ diễn ra hai đêm là  6/5/2018 và 13/5/2018 tại nhà hát Bến Thành. Gía vé được chia làm ba loại: 300.000đ, 500.00đ và 700.000đ, đặc biệt vé vip là 1.000.000đ. Ngoài ra, ê-kíp chương trình còn dành ra 250 vé nhằm phục vụ các bạn học sinh, sinh viên với giá 100.000đ

MINH PHẠM

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Gửi bình luận