Lý Nhã Kỳ: Tôi tự tin mình sẽ làm tốt với vai trò Lãnh sự danh dự Rumani tại TPHCM

(Letstar.net)- Chiều 6/6, diễn viên kiêm doanh nhân Lý Nhã Kỳ chính thức được công bố trở thành Lãnh sự Danh dự Rumani tại TPHCM.

Lãnh sự Danh dự là một chức danh ngoại giao phổ biến trong thực tiễn quan hệ ngoại giao giữa các nước, được hình thành dựa trên nhu cầu phát triển và thúc đẩy các mối quan hệ song phương về thương mại, văn hóa và khoa học kỹ thuật. Theo số liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện có 31 cơ quan lãnh sự nước ngoài do Lãnh sự Danh dự đứng đầu với đa số các Lãnh sự Danh dự là người có quốc tịch Việt Nam và địa chỉ cơ quan lãnh sự đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc bổ nhiệm và chấp nhận Lý Nhã Kỳ là Lãnh sự Danh dự của Ru-ma-ni tại Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên Hiệp định Lãnh sự giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Ru-ma-ni. Trước khi bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan lãnh sự, Nước cử thông qua đường ngoại giao yêu cầu sự chấp thuận của Nước tiếp nhận đối với người đó. Ngoài các quy định của Hiệp định này, thể thức bổ nhiệm và chấp thuận người đứng đầu cơ quan lãnh sự được quy định bởi pháp luật và tập quán của Nước cử cũng như phù hợp với pháp luật và tập quán của Nước tiếp nhận.

Đại sứ quán Rumani tại Việt Nam đã chia sẻ trong buổi ra mắt: “ Lãnh sự Danh dự và lãnh sự quán khác nhau. Vì để trở thành một lãnh sự quán thì đòi hỏi người đó phải nắm chắc chuyên ngành ngoại giao cũng như được đạo tạo bài bản”.

Phát biểu tại Lễ nhậm chức Lãnh sự Danh dự Ru-ma-ni tại TP. Hồ Chí Minh, bà Lý Nhã Kỳ cho biết: “ Tôi vô cùng vinh dự khi trở thành Lãnh sự Danh dự Ru-ma-ni tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây vừa là niềm vui, vừa là trọng trách không nhỏ dành cho bản thân. Tôi rất tự tin và đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Ru-ma-ni nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh và Ru-ma-ni nói riêng”.

Là một diễn viên kiêm doanh nhân nhưng lại được bổ nhiệm thành Đại sứ Danh dự Rumani tại TPHCM làm cách nào để hoàn thành tốt vai trò đối ngoại của mình, Lý Nhã Kỳ chia sẻ: “Mặc dù không phải chuyên nghiệp về vấn đề ngoại giao, nhưng trước tiên tôi sẽ đưa du lịch đến gần hơn với người dân hai nước, vì Việt Nam ta rất mạnh và nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn nên đây là vấn đề đầu tiên mà tôi muốn đẩy mạnh. Vấn đề thứ hai mà tôi hướng đến đó là văn hoá nghệ thuật. Vì Việt Nam có rất nhiều nghệ sỹ tài giỏi, cũng có nhiều nền văn hoá nghệ thuật độc đáo đặc trưng, nên tôi cũng muốn tạo cầu nối giao lưu. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ cố gắng để kết nối, thúc đẩy kinh tế cùng nhiều hoạt động khác”.

Theo nội dung Thư bổ nhiệm Lãnh sự Danh dự của Bộ Ngoại giao Ru-ma-ni , nhiệm kỳ Lãnh sự Danh dự của bà Trần Thị Thanh Nhàn sẽ kéo dài 4 năm kể từ ngày được cấp Thư bổ nhiệm của Bộ Ngoại giao Ru-ma-ni. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, bà Lý Nhã Kỳ được giao nhiệm vụ “bảo vệ các quyền và lợi ích của các công dân và pháp nhân Ru-ma-ni, đóng góp vào sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, du lịch, văn hoá và khoa học cũng như hỗ trợ sự phát triển của các mối quan hệ hữu nghị giữa Ru-ma-ni và Việt Nam”.

Một số hình ảnh ra mắt Lãnh sự Danh dự Rumani tại TPHCM: 

ANNA PHẠM

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Gửi bình luận